Giong buồm ngược gió

Home  /  Tin tức / Giong buồm ngược gió

Giong buồm ngược gió

Trong những chuyến thuyền buồm mỗi khi cánh buồm no gió thì con thuyền lướt nhanh thẳng tiến theo lộ trình và hướng đi đã định. Nếu bạn được tham gia vào những chuyến đi như thế, bạn thấy thật sảng khoái và bình an, chỉ có mỗi việc hít căng lồng ngực đón gió lành và ngắm những lọn sóng sủi bọt quanh mạn thuyền. Nếu thuyền buồm ở biển sẽ có những trải nghiệm hào sảng hơn nữa và mạnh mẽ hơn nữa.

Trải nghiệm lái thuyền buồm

Kỷ niệm của chuyến công tác tại Mỹ năm 2006 được giong buồm trên Lake Champlain (bang Vermont), cho tôi cảm nhận cả thủy thủ và khách đi thuyền đều phải rất mạnh mẽ và lấy các thách thức trong chuyến đi làm động lực hóa giải chúng.

Hồ lớn Lake Champlain được gọi là hồ lớn thứ 6 của nước Mỹ, mênh mông vô cùng, có sóng lô xô và cả các con sóng hất ngược mũi thuyền. Thuyền trưởng là một anh IBM manager, sở thích leo núi, lái thuyền buồm, và làm bất động sản cho thuê.

VSII chuyến công tác

Trên chuyến đi này, điều khiển cánh buồm để đón gió đúng và lái đúng hướng là một trải nghiệm chưa từng có trong đời. Anh thuyền trưởng làm mẫu, rồi đến lượt 2 khách từ VSII tự lái. Lật buồm qua lại đón gió kèm theo điều khiển bánh lái đúng là thể thao và đòi hỏi trí tuệ linh hoạt chính xác vô cùng. Vì thế mới hiểu sao họ nghiện lái thuyền buồm đi chơi. Vụ đó cũng suýt có tai nạn cho 1 khách VSII vì cái thanh gỗ căng buồm ở dưới chân cánh buồm nó to như bắp chân người, bị văng khi mất điều khiển và tý nữa đập đầu 2 người còn lại, nếu xảy ra thế thì bây giờ không còn ai kể chuyện này.

Điều khiển cánh buồm đón gió để thuyền  đi ngược chiều gió tới đích là một trải nghiệm vô cùng thích thú. Con thuyền di chuyển zíc-zắc cứ lần lượt trái/phải… mà tiến đến hướng đã định mặc dù ngược gió hoàn toàn.

Dưới đây là tham khảo về lý thuyết lái thuyền buồm này:

nguyên lý thái thuyền ngược gió

Chúng tôi đã điều khiển thuyền đi như thế bằng cách điều chỉnh cánh buồm. Khi gió thổi tới, nếu một mặt cánh buồm đón gió sẽ có áp suất lớn hơn mặt kia của cánh buồm. Sự chênh lệch áp suất tạo ra một lực đẩy thuyền đi tới theo một góc xiên chéo. Khi lật lại mặt cánh buồm ngược lại thì thuyền đi tới theo hướng xiên chéo gần như vuông góc với trước đó. Cứ thế mà tiến thôi. Kỹ thuật này gọi là “tacking”. Điều khiển theo kỹ thuật tacking phải điêu luyện chính xác và quyết liệt đúng thời điểm. Hiệu quả của lợi dụng sức đẩy và của việc vận hành an toàn không bị thanh gỗ nó quét xuống nước, quyết liệt dứt khoát khi đổi hướng buồm và bánh lái là những gì kỹ thuật này yêu cầu.

Figure 2. Nguồn: https://www.deepsailing.com/how-to-sail-against-wind

Câu chuyện chiếc thuyền buồm VSII trong những năm qua cũng có nhiều nét tương đồng với những mùa gió ngược và những chuyến đi hướng đến đích bởi sự đồng lòng và tacking điêu luyện.

Từ khi thành lập, có thể nói 7 năm trở lại đây là thời kỳ nhiều biến động nhất trong quá trình phát triển của VietSoftware International. Dù có những lúc thăng trầm, VSII đã mạnh mẽ vượt qua biết bao biến động của thị trường, của công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ nhưng cũng không ít gian nan, của tình hình cạnh tranh gay gắt về nguồn lực IT.  Cơn bão chưa tan, con đường phía trước lại tiếp tục là nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, dự đoán sẽ mang đến nhiều thách thức cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Mùa gió ngược

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới tháng 7/2022 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), suy thoái toàn cầu ngày càng hiện hữu, sự phục hồi của năm 2021 bị che mờ bởi những diễn biến ngày càng ảm đạm trong năm 2022. Rủi ro làm giảm tăng trưởng đang thành hiện thực, với lạm phát cao trên toàn thế giới, nhất là ở Mỹ và các nền kinh tế lớn của châu Âu khiến cho điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt. Tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại rõ rệt, phản ánh tác động tiêu cực từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine.

Riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thế giới cũng đang phải chứng kiến một sự suy giảm chưa từng có trong một thập kỷ qua, kể cả với những ông lớn như Meta, Twitter, Microsoft… Từ đầu năm 2022, tình hình tài chính của các hãng công nghệ lớn đều đi xuống khiến giá cổ phiếu tụt dốc. Nhiều tập đoàn công nghệ của thung lũng Silicon đang phải lèo lái qua một giai đoạn tăng trưởng yếu, khiến nhiều tập đoàn buộc phải sa thải hàng nghìn nhân viên.

Tại Việt Nam, ngoài những tác động đáng lo ngại của kinh tế toàn cầu, chúng ta đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong 20 năm qua. Tỷ giá ngoại tệ từ đồng JPY đang làm các công ty dịch vụ mất đi đến 35% doanh thu, tỷ giá USD tăng cao làm cho các đơn hàng mua bằng USD bán bằng VND theo các khung giá định trước phải đối đầu với thách thức giữ khách hàng với lợi nhuận rất khiêm tốn. Những thâm thủng về quản lý bởi các tội phạm bất động sản và tài chính và các chính sách điều hành vĩ mô bắt buộc phải thực thi đang gây sức ép khủng khiếp về nguồn tiền vay cho hoạt động sản xuất kinh doanh, về nguy cơ lạm phát rồi giảm phát đột ngột. Ngành IT ở Việt Nam chưa thấy áp lực quá lớn, nhưng đã trải nghiệm khó khăn về khoản vay vì ngân hàng đều tuyên bố hết room tín dụng, chờ chính sách vĩ mô điều chỉnh. Việc lãi suất huy động và cho vay tăng cao tương tự kỳ khủng hoảng 2009 dự báo nhiều doanh nghiệp phải đầu hàng sau 6-8 tháng tới, tức là giữa năm 2023 là thời kỳ cực kỳ nhạy cảm với tiên lượng xấu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cuộc khủng hoảng sẽ là động lực cho những thay đổi để cải thiện đời sống và giúp cho các nền kinh tế trở nên mạnh mẽ hơn.

Lái thuyền ngược gió

Mùa gió ngược này rất thách thức và được dự báo là khắc nghiệt nhất. Những năm 2009 dù khủng hoảng nhưng chúng ta có khoản vay hỗ trợ tài chính hơn 800,000 USD, và sử dụng hợp lý cho củng cố năng lực sản xuất kinh doanh.  Khoản vay này đã được trả hết vào năm 2015. Thời kỳ khó khăn nhất của VSII do nhiều biến động và các lý do chủ quan, từ 2015 đến 2020, đã lui về quá khứ với nhiều bài học cho ban lãnh đạo và sự tự hào của mỗi thành viên VSII. Thời kỳ phục hưng với những bước tiến chắc chắn của một matured VSII từ 2021 đến nay đang trên đà thắng lợi.

Những năm 2022 và 2023 chúng ta tiếp tục áp dụng kỹ thuật tacking điêu luyện để lái con thuyền VSII đến những thành công mới. Dù những khó khăn vẫn luôn hiện diện, như là gió ngược, con thuyền VSII sẽ vững vàng tiến lên, bằng bản lĩnh, tinh thần của những nhà vô địch.

Chúng ta ai cũng mong những lúc con thuyền VSII có những lúc thuận gió ngày càng nhiều, tuy nhiên nếu phải tiến lên ngược gió, chúng ta vẫn đương đầu để chiến thắng. Để chèo lái con thuyền VSII đi ngược gió, chúng ta có niềm tin, sự bền bỉ, cộng tác nhịp nhàng ăn ý của toàn thể các thành viên, cùng hướng tới một đích đến thành công./.

 

Ban Truyền thông Nội bộ

Hà Nội, 21/11/2022

giong thuyền ngược gió VSII công nghệ

Giong buồm ngược gió

Trong những chuyến thuyền buồm mỗi khi cánh buồm no gió thì con thuyền lướt nhanh thẳng tiến theo lộ trình và hướng đi đã định. Nếu bạn được tham gia vào những chuyến đi như thế, bạn thấy thật sảng khoái và bình an, chỉ có mỗi việc hít căng lồng ngực đón gió lành và ngắm những lọn sóng sủi bọt quanh mạn thuyền. Nếu thuyền buồm ở biển sẽ có những trải nghiệm hào sảng hơn nữa và mạnh mẽ hơn nữa. Trải nghiệm lái thuyền buồm Kỷ niệm của chuyến công tác tại Mỹ năm 2006

Read More »

Lợi ích của ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa không còn là xu hướng, mà còn là giải pháp tối ưu, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng. Với tính chất công khai, minh bạch tất cả các thông tin giao dịch trong mạng lưới, Blockchain đã và đang trở thành công cụ tối ưu giúp tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Đó là giá trị lớn nhất mà các nhà sản xuất hướng tới. Sau đây là những lợi ích

Read More »

TRAXEM NÔNG NGHIỆP: 3 BƯỚC TẠO TÀI KHOẢN VÀ NHẬN MÃ QR MIỄN PHÍ

Là một giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện, TraXem được phát triển với mục tiêu hỗ trợ nhà sản xuất và người tiêu dùng trong minh bạch thông tin và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Với người tiêu dùng, TraXem là một phần mềm đơn giản và dễ sử dụng khi chỉ cần quét mã QR trên bao bì sản phẩm để truy xuất thông tin từ nguồn gốc xuất xứ, mô tả, quy trình sản xuất, vận chuyển… Tuy nhiên, để tạo ra các mã QR đầy đủ thông tin

Read More »