Nhân lực nữ: Phái “yếu” trong ngành công nghệ thông tin

Home  /  Tin tức / Nhân lực nữ: Phái “yếu” trong ngành công nghệ thông tin

Nhân lực nữ: Phái “yếu” trong ngành công nghệ thông tin

Dù cho các doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực công nghệ luôn mong muốn tăng tính đa dạng và giảm áp lực thiếu hụt nhân lực, tuy nhiên, mất cân bằng về giới là một vấn đề luôn tồn tại trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nữ giới vẫn luôn chiếm số lượng ít, đồng thời gặp rất nhiều hạn chế để có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.
Những thách thức với nữ giới trong ngành CNTT

Là một ngành khoa học tự nhiên, yêu cầu cao về khả năng tư duy logic và toán học, do vậy nam giới luôn được cho là có lợi thế hơn phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ. Trong thực tế, có rất ít nữ giới theo đuổi lĩnh vực này.

Theo một khảo sát tại các tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới năm 2021, lao động nữ chiếm khoảng 30%, tuy nhiên con số này chỉ dao động ở 23-25% đối với các công việc liên quan đến công nghệ. 

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này?

Đầu tiên, do những định kiến xã hội về ưu thế của nam giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có rất ít bạn nữ lựa chọn ngành học này. Thống kê của Tổ chức Khoa học Hoa Kỳ (National Science Foundation) năm 2016 cho thấy, 56% số người tốt nghiệp ĐH trên toàn nước Mỹ là nữ giới, tuy nhiên, con số này với nhóm ngành khoa học kỹ thuật là 23% và riêng khoa học máy tính chỉ là 19%.

nhân lực nữ big tech

Một lý do khác chính là do văn hóa doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu của tạp chí American Sociological Review, các nhà tuyển dụng thường lựa chọn những ứng viên có sự tương đồng với họ (ví dụ như sở thích, thói quen, kinh nghiệm…). Do đó, trong một môi trường mà nam giới chiếm vị trí chủ đạo như CNTT, nữ giới sẽ thường khó cạnh tranh và cần cố gắng thể hiện nhiều hơn so với các đồng nghiệp nam.

Thêm vào đó, với cùng một vị trí công việc, nữ giới thường có mức lương thấp hơn so với nam giới. Theo một báo cáo từ Dice năm 2019, mức lương trung bình của phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ là 93.591 đô la và con số này là 108.711 đô la với nam giới.

Ngoài các lý do trên, các quy định giãn cách và làm việc từ xa trong suốt đại dịch Covid-19 cũng gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nữ giới hơn so với các đồng nghiệp nam, khi mà họ phải đồng thời chịu áp lực về công việc, chăm sóc con cái thậm chí đối mặt với nguy cơ mất việc.

Cơ hội rộng mở cho nhân lực nữ

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những cơ hội nghề nghiệp ngày càng mở rộng với nhân sự nữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Với ưu thế về giới với trí nhớ tốt và sự cẩn thận tỉ mỉ, bên cạnh cách công việc thuần kỹ thuật như lập trình viên (developer), có nhiều vị trí khác trong công ty công nghệ phù hợp với các bạn nữ như BA, tester, các vị trí kinh doanh, marketing, nhân sự… 

Thậm chí cũng có nhiều phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo trong các công ty công nghệ như Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC hay Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon.

Ngoài ra, tính đa dạng (về giới tính, tuổi tác, tôn giáo,…) cũng là một yếu tố thiết yếu trong các công ty công nghệ, giúp công ty có thể tạo ra các sản phẩm tốt, an toàn và phù hợp với đa số người dùng. Theo một báo cáo năm 2020 của McKinsey, các công ty có tính đa dạng cao thường hoạt động tốt hơn, thu hút nhân tài và giữ chân người lao động tốt hơn.

Tại VietSoftware International (VSII), các nhân sự nữ luôn có nhiều vị trí nghề nghiệp phù hợp với năng lực, cũng như được trao những cơ hội phát triển công bằng. Không chỉ vậy, VSII có những chính sách và quyền lợi dành riêng cho nhân sự nữ. Với nhiều dự án lớn trong năm 2022, VSII mở rộng tuyển dụng nhiều vị trí, gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho các bạn nữ nói riêng và nhân lực ngành CNTT nói chung.

5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU TRONG NĂM 2023

Cùng với những biến động của lĩnh vực công nghệ trong những năm gần đây, chúng ta luôn cần hướng về phía trước với những câu hỏi về sự phát triển của công nghệ trong tương lai, và ngay trước mắt là năm 2023.
Những công nghệ nào đang đạt được sức hút nhất? Các xu hướng quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên chuẩn bị là gì?

Read More »

VSII KICK-OFF MEETING 2023

Ngày 10/1 vừa qua đã diễn ra buổi VSII KICK-OFF MEETING 2023 với sự tham gia của các thành viên Ban lãnh đạo công ty, các trưởng bộ phận, quản lý và teamlead của VietSoftware International.Đây là buổi họp quan trọng được tổ chức mỗi năm nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động công ty trong năm vừa qua, đồng thời đề ra mục tiêu và kế hoạch kinh doanh trong năm mới. Một số hình ảnh của buổi Kick-off:         

Read More »

VSII YEAR-END PARTY 2022 – VƯƠN CAO HÀO SẢNG

Bữa tiệc cuối năm ấm cúng và đầy niềm vui của đại gia đình VSII!!! Nhân dịp năm mới 2023, VietSoftware International xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới các khách hàng, đối tác và từng thành viên VSII đã đồng hành cùng công ty trong suốt năm 2022. Chúc mọi người, mọi nhà một năm mới an khang, thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và thành đạt! Một số hình ảnh đêm tiệc:

Read More »