CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC: QUAN TRỌNG HƠN BAO GIỜ HẾT

Home  /  Tin tức / CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC: QUAN TRỌNG HƠN BAO GIỜ HẾT

CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC: QUAN TRỌNG HƠN BAO GIỜ HẾT

Tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc gần đây lại trở thành đề tài nóng sau khi một nhà sản xuất vaccine COVID-19 báo cáo sự chậm trễ trong nỗ lực sản xuất mà nguyên nhân được cho là do con người gây ra, dẫn đến vấn đề chất lượng.
chuỗi cung ứng AI

 

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia đều lựa chọn thuê các nhà thầu phụ để hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất. Điều này có thể giúp gia tăng lợi ích về tài chính, giảm chi phí, tuy nhiên cũng đem lại những thách thức khi chuỗi cung ứng khó có thể được giám sát một cách hiệu quả.

Cụ thể, nếu có bất kì vấn đề về chất lượng sản phẩm phát sinh, việc có thể phát hiện sớm là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với các ngành sản xuất có sự quản lý nghiêm ngặt về chất lượng từ các cơ quan chức năng như dược phẩm, thực phẩm và đồ uống. Sự cố được phát hiện càng sớm thì càng ít ảnh hưởng đến thương hiệu, giảm thiệt hại về vật chất và quan trọng nhất là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng. Do vậy, doanh nghiệp cần trang bị các công cụ và giải pháp chiến lược, giúp hỗ trợ xác định nhanh chóng nguồn gốc của vấn đề ở bất kì giai đoạn sản xuất nào, theo dõi được tất cả các sản phẩm bị ảnh hưởng và tiến hành thu hồi một cách hiệu quả.

Đặc biệt, tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc gần đây lại trở thành đề tài nóng sau khi một nhà sản xuất vaccine COVID-19 báo cáo sự chậm trễ trong nỗ lực sản xuất mà nguyên nhân được cho là do con người gây ra, dẫn đến vấn đề chất lượng. Tình huống này là hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết của hoạt động kiểm tra chất lượng một cách có hệ thống ở mọi giai đoạn đoạn sản xuất và khả năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa để các lỗi gặp phải dù là do máy móc hay còn người đều có thể nhanh chóng được xác định và giải quyết trước khi gây ra ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng.

Rất may, các lỗi về sản phẩm đã được phát hiện và khắc phục trước khi những liều vaccine này được tiêm cho công chúng. Tuy nhiên sự cố này cũng gây ra những tác động tiêu cực, nhất là vào thời điểm này, khi mà cuộc chạy đua tạo ra miễn dịch cộng đồng để bảo vệ toàn cầu khỏi các biến thể COVID-19 trở nên gấp rút. Sự thiếu hụt vaccine trên diện rộng và những trì hoãn trong tiêm chủng có thể gia tăng số ca nặng và tử vong trên toàn cầu.

Chính vì vậy, việc kiểm soát và truy xuất nguồn gốc hàng hóa phải được thực hiện xuyên suốt các bước sản xuất bao gồm khái niệm và thiết kế sản phẩm, lắp ráp, thử nghiệm, đóng gói và phân phối. Với các quy trình sản xuất phức tạp, gồm nhiều nhà cung ứng, nhà thầu sản xuất, gia công và mạng lưới phân phối nhiều tầng lớp, đa quốc gia thì việc có thê quản lý một cách hệ thống và bài bản là yêu cầu tiên quyết để đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm thất thoát, thiệt hại về chi phí và rủi ro mà người tiêu dùng có thể gặp phải.

Để có thể kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc hàng hóa, có nhiều phải pháp công nghệ đã và đang được ứng dụng trên thế giới. Đáp ứng được các mục tiêu và thách thức trên, phần mềm quản lý chuỗi cung ứng TraXem SCM là một giải pháp thông minh ứng dụng các công nghệ mới như Blockchain và AI để đảm bảo sự minh bạch và khả năng kiểm soát vượt trội với từng mắt xích trong chuỗi cung ứng. Thực hiện gán nhãn và truy xuất nguồn gốc theo thời gian thực với mã QR, giải pháp này cho phép doanh nghiệp kiểm soát lô hàng một cách nhịp nhàng trong suốt quá trình sản xuất, cũng như kiểm soát mạng lưới phân phối. Việc kích hoạt bảo hành và kiểm soát hàng giả, hàng nhái cũng được thực hiện trực tiếp trên hệ thống, giúp đảm bảo chất lượng và tiến hành thu hồi sản phẩm một cách hiệu quả trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, QR code và công nghệ Blockchain hỗ trợ người tiêu dùng có thể chủ động truy xuất nguồn gốc, thông tin sản phẩm cũng như bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Tìm hiểu thêm về cách mà TraXem SCM giúp bảo vệ doanh nghiệp của bạn.

Gửi phiếu lương, phiếu thu tự động qua Zalo: emPL cập nhật tính năng dành riêng cho thị trường Việt Nam

Bên cạnh tính năng gửi phiếu lương qua email, lần đầu tiên, emPL giới thiệu đến người dùng tính năng gửi phiếu lương, phiếu thu tự động, hàng loạt qua Zalo. Đây một tính năng cập nhật vô cùng tiện lợi, tiết kiệm chi phí và phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt Nam.

Read More »
Khuyến mãi lớn bộ sản phẩm phần mềm doanh nghiệp

SME Kit 2024 – Bộ tứ phần mềm hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp

Trong thời đại số hóa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cần phải nắm bắt cơ hội và thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của thị trường và khách hàng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số không phải là dễ dàng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư vào các công nghệ, giải pháp và nhân lực phù hợp.

Read More »