MÔ HÌNH LÀM VIỆC HYBRID – PHƯƠNG THỨC LÀM VIỆC CỦA TƯƠNG LAI

Home  /  Tin tức / MÔ HÌNH LÀM VIỆC HYBRID – PHƯƠNG THỨC LÀM VIỆC CỦA TƯƠNG LAI

MÔ HÌNH LÀM VIỆC HYBRID – PHƯƠNG THỨC LÀM VIỆC CỦA TƯƠNG LAI

Nếu trong năm 2020, người lao động bắt buộc phải làm việc từ xa (work from home) như một giải pháp ứng phó với sự bùng nổ của đại dịch Covid 19, thì bước sang năm 2021, các doanh nghiệp đang dần chủ động ứng dụng mô hình Hybrid Work nhằm tối ưu giữa hai hình thức làm việc tại nhà và văn phòng.

XU HƯỚNG LÀM VIỆC HYBRID LÊN NGÔI

Hybrid Work hay mô hình làm việc hỗn hợp là phương án cho phép nhân viên vừa làm việc tại nhà và lên văn phòng vào một số ngày nhất định trong lịch trình làm việc.

Điều này không tăng tổng thời gian làm việc, mà thay vào đó, nhân viên sẽ được cơ hội chủ động lựa chọn thời gian và không gian làm việc nhằm tối ưu lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp. “Công việc trong tương lai sẽ thay đổi đáng kể, linh hoạt hơn và không giới hạn ở một địa điểm”, ông Sundar Pichai, CEO Google, từng nói.

Theo báo cáo Work Trend Index của Microsoft, dựa trên khảo sát từ hơn 30.000 người tại 31 quốc gia, 70% mong đợi công việc linh hoạt từ các lựa chọn tại nhà để tiếp tục sau đại dịch. Những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Google, Facebook… đều cho nhân viên linh hoạt lựa chọn làm việc. Họ có thể vừa làm ở nhà, thỉnh thoảng đến văn phòng khi cần thiết.

Ngay tại Việt Nam, khảo sát chỉ ra rằng: 81% người lao động muốn tiếp tục làm việc từ xa, nhưng cũng có 77% mong gặp lại đồng nghiệp nơi văn phòng. Để đáp ứng nhu cầu của cả 2 nhóm, theo Microsoft, chỉ có môi trường làm việc linh hoạt mới giúp người lao động an tâm.

LỢI ÍCH CỦA MÔ HÌNH LÀM VIỆC HYBRID 

Có thể thấy, mô hình làm việc Hybrid được ưa chuộng vì nó hứa hẹn mang lại những điểm ưu việt win-win cho cả hai bên: người lao động và các doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới.

Về phía nhân viên, với mô hình Hybrid Working, họ có thể chủ động lựa chọn làm việc tại bất cứ nơi đâu và chỉ lên văn phòng khi cần thiết. Cách vận hành này khiến nhân viên có thể lựa chọn khung giờ làm việc đạt hiệu suất tốt nhất với mình, đồng thời có thể giảm áp lực tinh thần và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Đặc biệt đối với nhóm lao động trẻ Gen Z, gần một nửa số người tham gia khảo sát của Microsoft cho biết họ đang phải vật lộn với công việc và cần sạc năng lượng hơn bao giờ hết. Chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp là cách để người lao động có thể cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn, chủ động hơn.

Không chỉ mang lại sự tiện lợi cho nhân viên, mô hình làm việc Hybrid cũng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Theo McKinsey & Company, mô hình làm việc này có thể giúp doanh nghiệp giảm tới 30% chi phí vận hành. Với khoản chi phí tiết kiệm đó, công ty có thể sử dụng để tái đầu tư hoặc xây dựng văn phòng vệ tinh, giúp nhân viên có nhiều lựa chọn nơi làm việc hơn.

Ngoài ra, khi không bị giới hạn bởi việc nhân viên phải có mặt tại văn phòng, doanh nghiệp có thể mở rộng nguồn lực, tuyển dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, gia tăng tính cạnh tranh khi gia nhập thị trường quốc tế.

4 YẾU TỐ TRỌNG TÂM ĐỂ ÁP DỤNG THÀNH CÔNG MÔ HÌNH HYBRID

Bên cạnh những ưu điểm mà mô hình làm việc kết hợp mang lại, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp lại đang lo lắng về năng suất lao động và khả năng duy trì sự đổi mới cũng như văn hóa doanh nghiệp khi nhân viên của họ làm việc rải rác ở nhiều địa điểm.

Do vậy, để triển khai mô hình Hybrid một cách hiệu quả, PwC đã đưa ra các chiến lược nhằm áp dụng mô hình hybrid thành công với bốn lĩnh vực trọng tâm.

Nơi làm việc: Theo xu thế, không gian làm việc phù hợp với tương lai là nơi kết hợp một cách chiến lược các yếu tố vật chất và phi vật chất, với mục tiêu kết nối con người, công nghệ và quy trình, cho phép nhân viên làm việc hiệu quả. Để đáp ứng các phương pháp làm việc khác nhau, doanh nghiệp cần phải thiết kế lại không gian làm việc. Hạn chế sử dụng các phòng làm việc nhỏ và xây dựng nhiều không gian hỗ trợ quá trình làm việc nhóm, hỗ trợ đa dạng chức năng để đáp ứng các nhu cầu và kỳ vọng khác nhau.

Sức khỏe tinh thần của nhân viên: Làm việc từ xa mang lại nhiều thách thức cho doanh nghiệp khi nhân viên vừa phải đảm bảo năng suất lao động, vừa phải đối mặt với cảm giác cô đơn, tách biệt và kiệt sức. Doanh nghiệp cần chủ động giải quyết các vấn đề sức khỏe tinh thần và thể trạng của nhân viên thông qua các chính sách, hoạt động thực tế khuyến khích nhân viên kết nối và nghỉ ngơi hiệu quả.

Phương pháp thực hiện: Để có thể nắm bắt được cơ hội mà mô hình hybrid mang lại, doanh nghiệp cần có nhận thức rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của nhân viên trong các lĩnh vực như sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, lương thưởng và quản lý hiệu suất. Việc triển khai các thay đổi sẽ đòi hỏi doanh nghiệp thực hiện thí điểm trong khi thu thập dữ liệu nhằm đánh giá tính hiệu quả của các hoạt động trên.

Trải nghiệm nơi làm việc: Phương pháp quản lý truyền thống đang ngày càng trở nên lỗi thời. Việc áp dụng một mô hình quản lý ưu tiên sự kết nối và trao quyền cho các nhóm thay vì kiểm soát và đưa ra quyết định tập trung là rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức. Để tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn cho lực lượng lao động bất kể nơi họ đang làm việc, doanh nghiệp nên khuyến khích nhân viên cùng thiết kế ra giải pháp nâng cao năng suất lao động.

giong thuyền ngược gió VSII công nghệ

Giong buồm ngược gió

Trong những chuyến thuyền buồm mỗi khi cánh buồm no gió thì con thuyền lướt nhanh thẳng tiến theo lộ trình và hướng đi đã định. Nếu bạn được tham gia vào những chuyến đi như thế, bạn thấy thật sảng khoái và bình an, chỉ có mỗi việc hít căng lồng ngực đón gió lành và ngắm những lọn sóng sủi bọt quanh mạn thuyền. Nếu thuyền buồm ở biển sẽ có những trải nghiệm hào sảng hơn nữa và mạnh mẽ hơn nữa. Trải nghiệm lái thuyền buồm Kỷ niệm của chuyến công tác tại Mỹ năm 2006

Read More »

Lợi ích của ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa không còn là xu hướng, mà còn là giải pháp tối ưu, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng. Với tính chất công khai, minh bạch tất cả các thông tin giao dịch trong mạng lưới, Blockchain đã và đang trở thành công cụ tối ưu giúp tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Đó là giá trị lớn nhất mà các nhà sản xuất hướng tới. Sau đây là những lợi ích

Read More »

TRAXEM NÔNG NGHIỆP: 3 BƯỚC TẠO TÀI KHOẢN VÀ NHẬN MÃ QR MIỄN PHÍ

Là một giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện, TraXem được phát triển với mục tiêu hỗ trợ nhà sản xuất và người tiêu dùng trong minh bạch thông tin và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Với người tiêu dùng, TraXem là một phần mềm đơn giản và dễ sử dụng khi chỉ cần quét mã QR trên bao bì sản phẩm để truy xuất thông tin từ nguồn gốc xuất xứ, mô tả, quy trình sản xuất, vận chuyển… Tuy nhiên, để tạo ra các mã QR đầy đủ thông tin

Read More »